Gameshow hẹn hò trên sóng truyền hình: Bội thực và ngày càng nhảm?
TVshow

Gameshow hẹn hò trên sóng truyền hình: Bội thực và ngày càng nhảm?

Vì yêu mà đến, Khúc hát se duyên, Lựa chọn của trái tim… là những chương trình hẹn hò đang chiếm sóng trong “khung giờ vàng” trên truyền hình.

Không phải ngẫu nhiên mà hàng loạt chương trình hẹn hò mọc lên “như nấm sau mưa”. Cơn sốt Bạn muốn hẹn hò với sự dẫn dắt duyên dáng của Quyền Linh và Cát Tường mang lại cảm giác chân thực, khiến chương trình hẹn hò mang lại độ lan truyền sâu rộng.

Format hẹn hò tiếp bước ‘hài nhảm’?

Vào năm 2017, hàng loạt chương trình hài nở rộ khiến khản giả “bội thực”. Vào lúc đó, Bạn muốn hẹn hò xuất hiện như một món ngon độc, lạ làm khán giả tò mò. Những cái e ấp của các cặp đôi, những giọt nước mắt từ cuộc tình đổ vỡ mang lại cho khán giả cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng, suy cho cùng đó là cảm xúc thật, khán giả có thể cảm nhận “cái tình” mà người chơi mang đến.

“Ông Tơ” Quyền Linh và “Bà Nguyệt” Cát Tường với những màn se duyên mát tay làm nên cơn sốt hẹn hò.

Dưới sự lan tỏa mạnh mẽ này, format về chuyện hẹn hò được làm mới. Kết quả, “khung giờ vàng” của các kênh truyền hình lớn giờ đây được các chương trình hẹn hò chiếm sóng, từ Vì yêu mà đến, Lựa chọn của trái tim… và gần đây nhất là chương trình Khúc hát se duyên.

Hơn nữa loạt game show xuất hiện với tần số cao, dày trong những tuần trở lại đây. Những gì khán giả thấy được trong mỗi số phát sóng là sự gượng ép của người chơi cùng màn tỏ tình sến sẩm. Yếu tố kịch tính khai thác nhiều khiến chương trình mất đi tính thực tế.

Sắp tới đây, chương trình The Bachelor (tạm dịch: Chàng trai độc thân) chuẩn bị về Việt Nam tiếp nối chuỗi chương trình hẹn hò được phát sóng. Phải chăng, đã đến lúc “hẹn hò nhảm” soán ngôi “hài nhảm”?

Sau tất cả, chương trình mang lại ý nghĩa gì?

Chương trình Vì yêu mà đến, khách mời là những người nổi tiếng, hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật còn người chơi là những người bình thường. Khác với phiên bản gốc Phi thường hoàn mỹ, người tham gia là những người bình thường khiến khán giả tin tưởng vào độ thực tế.

Dàn khách mời “soái ca” hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của chương trình Vì yêu mà đến.

Còn ở Vì yêu mà đến, chính dàn khách mời quá nổi bật, ngoại hình bắt mắt và có tiếng trong làng giải trí làm cho khán giả nghi ngờ độ chân thực của những cuộc hẹn.

Khán giả có quyền nghi vấn, các “mỹ nam”, “mỹ nữ” tham gia chương trình chỉ muốn tên tuổi đến gần với khán giả để phục vụ con đường nghệ thuật.

Chương trình Lựa chọn của trái tim tiếp tục có sự xuất hiện của Trịnh Xuân Nhản, nam diễn viên từng tham gia Vì yêu mà đến. Chưa bàn đến yếu tố “quen mặt”, sự cố chọn nhầm người khiến Trịnh Xuân Nhản gặp nhiều rắc rối. Chương trình gặp nhiều chỉ trích vì đi ngược lại thông điệp tình yêu, để nhan sắc chi phối chuyện tình cảm. Khán giả như được xem “cuộc phán xử tình yêu”, khách mời cầm trịch phán xét chuyện tình yêu và lựa ra cho mình người được cho là hoàn hảo nhất, liệu có công bằng cho những người ra về?

Thêm một chương trình gây nhiều thất vọng là Quý cô hoàn hảo. Để thêm yếu tố kịch tính, chương trình đưa “mẹ chồng” vào để làm khó nàng dâu tương lai. Kèm theo đó là những màn tranh cãi trên sóng truyền hình về quan điểm hôn nhân – gia đình.

Người chơi đối mặt với “mẹ chồng tương lai”, phát ngôn những câu khó chấp nhận. Để rồi các cô gái chịu sự “chỉ trích” vì đã nói lên ý kiến cá nhân. Nhiều tình huống người chơi không nói nên lời sau những nhận xét của ban giám khảo.

Khúc hát se duyên được phát sóng vào “khung giờ vàng” với nội dung na ná các chương trình hẹn hò khác. Người chơi tiếp tục là đối tượng cho cô gái lựa chọn thông qua những bài hát và trò chơi “không hiểu đặt ra để làm gì”, có tác dụng cho việc hẹn hò sau này hay không?

Nữ chính trong chương trình này được tỏ tình 4 lần. Những màn tỏ tình đều nhận được nước mắt của nữ chính. Một điều khó hiểu là người chơi tham gia phải chịu màn tra tấn vừa làm trò vừa hát. MC chương trình hỏi khách mời có cảm động không nhưng người chơi làm trò cười thì khách mời cảm động thế nào được?

Đến cuối cùng, vẫn chưa thấy giá trị hàng loạt chương trình truyền hình về hẹn hò có đạt được mục đích cuối cùng là “se duyên” hay chỉ phục vụ nhu cầu giải trí của khán giả xem đài.

Lối đi nào cho các chương trình truyền hình hẹn hò?

Không thể phủ nhận, các chương trình về hẹn hò như làn gió mới sau quá nhiều chương trình hài xuất hiện trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, cách khai thác chưa thực sự ổn so với thị hiếu người Việt khiến các chương trình gặp nhiều rắc rối.

Quý cô hoàn hảo hay Sống chung với mẹ chồng phiên bản truyền hình thực tế?

Chương trình Quý cô hoàn hảo như đang đánh đố, thách thức người chơi, khơi dậy phần xấu của người phụ nữ Việt. Quan điểm giữa “thuần phong mỹ tục” và phụ nữ hiện đại liên tục mâu thuẫn. Khán giả khó chịu, người chơi khó xử và những lời nhận xét có phần đanh thép khiến chương trình trở nên tạp nham, khó hiểu.

Các chương trình Lựa chọn của trái tim, Khúc hát se duyên, Vì yêu mà đến… lại đi vào lối mòn những màn tỏ tình sến súa, thiếu chân thực, mang nặng diễn xuất.

Có hơn 6 chương trình về hẹn hò đã và đang phát sóng trên truyền hình. Sắp tới đây lại xuất hiện một phiên bản khác. Khán giả phải tiếp nhận bao nhiêu chương trình truyền hình về chủ đề hẹn hò nữa?

Chuyện tình yêu vốn là đề tài khó nói, khai thác không khéo dễ trở nên phản cảm trên sóng truyền hình.

Theo Trọng Huy/Zing.vn