TVshow

‘Thời tiết nông vụ’ giúp bà con nông dân tránh bệnh mùa trên cây dưa hấu

Làm thế nào bảo vệ mùa dưa hấu trong hình thái thời tiết bất thường như hiện nay?

Trái cây miền nhiệt đới đã trở thành đặc sản cũng như nguồn thu nhập khá lớn của bà con nông dân vùng Đồng bằng sông Cửu long nói riêng cũng như của cả nước nói chung. Nhiều danh mục trái cây đã có thể sản xuất quanh năm và trở thành nguồn thực phẩm mang tính dinh dưỡng cao được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đó, dưa hấu là một trong những loại trái cây vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng giá thành cũng rẻ phù hợp với nhiều người. Hiểu được những căn bệnh theo mua của loại trái cây này, chương trình “Thời tiết nông vụ” đã kịp thời gửi tới bà con nông dân những thông tin ý nghĩa, cần thiết.

Theo thông tin từ chương trình “Thời Tiết Nông Vụ” phát sóng lúc 19h05 trên kênh THVL1, thưa bà con nông dân! Diễn biến thời tiết như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh phát triển – đặc biệt là bệnh nứt dây chảy nhựa hay gọi là bệnh bả trầu, bệnh chạy dây trên cây dưa hấu. Bệnh gây hại chủ yếu trên thân, đôi khi có trên lá và cuống trái. Đây là bệnh do nấm gây ra, ảnh hưởng nặng đến năng suất và phẩm chất dưa hấu.

Theo Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam, để bảo vệ được năng suất và chất lượng dưa hấu trong điều kiện thời tiết như hiện nay, bà con nông dân nên áp dụng các biện pháp sau đây:

– Làm đất phơi ải kỹ, bón vôi bổ sung liều lượng 100 – 150 kg/công.

– Làm luống cao, thoát nước tốt. Sử dụng màng phủ nông nghiệp.

– Trồng với mật độ phù hợp.

– Tỉa bớt các dây chèo, bơi để tạo điều kiện thoáng khí cho líêp trồng.

– Nhổ bỏ và tiêu huỷ những cây bị bệnh để tránh lây lan trên diện rộng.

– Tăng cường bón Kali và phân hữu cơ hoai mục kết hợp với chế phẩm sinh học Trichoderma.

– Ở những ruộng dưa bị nhiễm bệnh, không bón phân đạm, không phun các chất kích thích sinh trưởng và các loại phân bón lá .

Với điều kiện thời tiết như trên bà con nông dân cần lưu ý bệnh hại trên 1 số cây trồng khác; đặc biệt là cây ăn trái như bệnh cháy lá trên cây sầu riêng, bệnh thán thư xoài, sâu đục trái cây có múi, bệnh thối nhũn hại rau thập tự, bệnh mốc sương hại cà chua, bệnh thán thư hại cà chua, ớt,… Đây là những dịch hại thường xuất hiện trong thời điểm này, bà con cần quan tâm phòng trừ để bảo vệ tốt năng suất cây trồng.

Hàng loạt những thông tin thực sự hữu ích cho công việc canh tác của bà con nông dân đã được xây dựng trong chương trình “Thời tiết nông vụ”. Không hề khô khan, mà lại hiệu quả, chương trình đã góp phần mang đến niềm vui cho không ít bà con khi thu hoạch được những mùa cây trái trĩu quả.

Bà con nông dân có thể xem bản tin “Thời Tiết Nông Vụ” lúc 19h05 hàng ngày trên kênh THVL1 hoặc xem trực tuyến trên thiết bị di động hệ điều hành Android và iOs qua ứng dụng xem truyền hình trên Internet THVLi của Truyền hình Vĩnh Long.