Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cấm sinh viên cạo trọc đầu

Nội quy mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM buộc sinh viên phải mặc đồng phục khi đi học, cấm cạo trọc đầu và nam sinh không được để tóc dài.

Ngày 25/11, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM đã ban hành nội quy học đường mới. Theo đó, sinh viên đến trường học tập hoặc liên hệ làm việc với các phòng, khoa phải mặc đồng phục hoặc áo khoa và thẻ sinh viên. Ngoài ra, trường quy định sinh viên không cạo trọc đầu (trừ trường hợp sinh viên đang điều trị bệnh hoặc người tu hành), sinh viên nam không được để tóc dài.

Sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM trong trang phục chung của trường. Ảnh: HUFI.

Trên diễn đàn sinh viên của trường (do sinh viên tự lập), một số bạn cho rằng nội quy mới của ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM quá cứng nhắc, hạn chế tự do cá nhân, không tôn trọng người học.

“Chúng em là sinh viên đại học chứ không phải học sinh cấp hai, ba mà bắt mặc đồng phục. Nếu mặc 1, 2 ngày cố định trong tuần, chúng em sẽ tuân thủ nhưng cả tuần thì khó. Em nghĩ sinh viên không ăn mặc hở hang, phản cảm tới trường là được”, trích ý kiến trên diễn đàn sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM.

Một sinh viên năm thứ hai khoa Công nghệ Thực phẩm cho rằng nội quy mới của trường dành cho sinh viên không khác cho học sinh lớp 1. Thậm chí, bạn này cho rằng học sinh cấp hai, ba còn được thoải mái hơn.

“Em đề nghị trường nên có cuộc khảo sát để thăm dò ý kiến của sinh viên. Môi trường đại học nên đề cao tính tự chủ và quyền tự do cá nhân. Bộ GD&ĐT không ép buộc sinh viên những thứ đó, vì vậy trường không có quyền ép sinh viên phải thực hiện nội quy nghiêm khắc như vậy. Nhiều trường đại học đều cho sinh viên ăn mặc tự do theo phong cách cá nhân, miễn không phản cảm là được”, người này viết.

Trong khi đó, một số sinh viên bày tỏ sự đồng tình với quy định mới của trường. Nhiều bạn cho rằng việc sinh viên mặc đồng phục cũng giống như học sinh phổ thông mặc quần tây, áo trắng.

Theo bạn Lương Giang, nhân viên đi làm cũng có đồng phục, việc trường quy định sinh viên mặc đồng phục không sai.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Hoàn, Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho rằng quy định của trường về đồng phục, tác phong của sinh viên đã có từ nhiều năm nay và sẽ không thay đổi.

“Mặc đồng phục, áo của khoa cũng là một cách nhận diện sinh viên ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, nhận diện thương hiệu của trường. Hơn nữa, vào lớp học, tất cả sinh viên đều mặc đồng phục sẽ không tạo ra sự phân biệt giàu nghèo, hoàn cảnh”, ông Hoàn nói.

Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM cho biết trường vẫn cho phép sinh viên mặc tự do khi tham gia hoạt động ngoại khóa, vui chơi câu lạc bộ nên không thể nói trường cấm đoán, không cho sinh viên tự do.

Theo Minh Nhật/Zing.vn