Sức khỏe

4 điều cần biết nếu bạn có thói quen uống nước trong khi ăn

Có những thực phẩm làm giảm nồng độ axit trong dạ dày nhưng tình trạng bình thường sẽ nhanh chóng trở lại.

Trong nhiều chương trình về thực phẩm và sức khỏe, chúng ta thường được khuyên không nên ăn và uống cùng một lúc. Một số chuyên gia giải thích rằng nước làm loãng axit dạ dày. Số khác thì cho rằng nước đẩy thức ăn chưa tiêu hóa ra khỏi dạ dày. Bài viết dưới đây đăng trên Bright Side sẽ cung cấp thông tin liên quan đến vấn đề này.

Điều gì xảy ra với thức ăn và nước trong dạ dày?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu chính xác khi chúng ta nghĩ về bữa ăn sắp tới của mình: nước bọt được tạo ra trong miệng. Khi chúng ta nhai thức ăn, thức ăn được trộn với, nơi nó được trộn với axit dạ dày. Trung bình, dạ dày cần 4 giờ để tiêu hóa thức ăn trước khi biến nó thành chất lỏng và thức ăn đã được tiêu hóa một phần (chyme). Chyme đi sâu hơn vào ruột, nơi nó cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Nước không ở trong dạ dày lâu; mất khoảng 10 phút để dạ dày di chuyển 10 oz nước (khoảng 284 ml nước). Vì vậy, nếu bạn uống trong khi ăn, nước cũng không thể đọng lại thành “hồ” trong dạ dày của bạn. Nó đi qua thức ăn nhai rất nhanh, giữ ẩm và rời khỏi dạ dày nhanh chóng.

Chất lỏng không làm giảm tính axit

Cơ thể chúng ta là một hệ thống phức tạp nhưng được điều chỉnh tốt. Nếu dạ dày “cảm thấy” rằng nó không thể tiêu hóa một cái gì đó, nó tạo ra nhiều enzyme hơn và làm tăng độ axit của chất lỏng bên trong. Ngay cả khi bạn uống hơn một lít nước, nó cũng không ảnh hưởng đến nồng độ axit trong dạ dày. Nước đi vào cơ thể còn qua thức ăn, ví dụ trung bình một quả cam gồm 86% là nước.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những thực phẩm làm giảm nồng độ axit trong dạ dày nhưng tình trạng bình thường nhanh chóng trở lại sau đó.

Chất lỏng không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa

Không có nghiên cứu nào chứng minh quan niệm sai lầm rằng chất lỏng đẩy thức ăn dạng rắn vào ruột trước khi nó được tiêu hóa hoàn toàn. Các nhà kho học khẳng định chất lỏng rời khỏi cơ thể nhanh hơn thức ăn rắn nhưng nó không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa.

Có thể uống nước trong khi ăn

Uống trong khi ăn không gây hại cho cơ thể. Ngược lại, nước giúp làm mềm thức ăn rắn. Tuy nhiên, bạn đừng uống trước khi nuốt thức ăn – sẽ có đủ nước bọt trong thức ăn có chứa các enzyme cần thiết.

Có một số lợi thế nhất định khi uống trong khi ăn. Nghiên cứu cho thấy khi một người tạm ngưng uống một ít nước, nó làm chậm quá trình ăn uống. Kết quả là mọi người ăn ít hơn.

Nếu bạn quen uống trà khi ăn thay vì nước, điều này cũng không có gì sai. Nghiên cứu đăng trên NCBI chỉ ra không có sự khác biệt về nồng độ axit khi uống trà hoặc nước.

Nhiệt độ nước bạn uống không ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa hoặc số lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được. Dạ dày có thể làm nóng hoặc làm nguội thức ăn đến mức cần thiết. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống nước ấm được làm lạnh xuống khoảng 65,5 độ C.

Theo Ngoisao.net