Sức khỏe

Thuốc tránh thai gây vô sinh, phá hủy nhan sắc?

Bác sĩ lưu ý thuốc tránh thai là loại thuốc kê đơn vì vậy chị em nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có tư vấn cụ thể.

Vợ chồng tôi mới cưới nhưng chưa có kế hoạch có con, nay tôi muốn dùng thuốc tránh thai để kế hoạch. Nhưng tôi nghe nói thuốc này gây vô sinh, đồng thời khiến chị em trở nên khô cứng, xuống sắc hơn. Điều này có đúng không bác sĩ? (Nguyễn Quỳnh Chi, 30 tuổi, ở Quảng Ninh).

PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai, tư vấn: Điều bạn nói hoàn toàn là thông tin sai lệch. Tôi không nhất trí với quan điểm như vậy, cần phải xóa bỏ những định kiến đó để sử dụng biện pháp tránh thai tốt và hiệu quả cao.

Khi bạn trẻ việc có con sẽ dễ hơn, nhưng khi lớn tuổi, điều đó sẽ khó dần do rất nhiều nguyên nhân như buồng chứng suy giảm, ảnh hưởng của môi trường làm việc, môi trường sống tác động đến cơ thể trong đó có sức khỏe sinh sản khiến cơ người phụ nữ sẽ khó có thai hơn. Do đó, kể cả khi không dùng thuốc tránh thai, người phụ nữ tuổi tăng lên dần có quan hệ tình dục nhiều và đều đặn, khả năng viêm nhiễm cũng tăng lên. Đây là vấn đề thuận theo tự nhiên không thể đổ tội cho thuốc tránh thai.

Thậm chí, một số người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục vì lý do nào đó họ vin vào lý do thuốc tránh thai gây nên viêm tắc vòi trứng.

Thuốc tránh thai vẫn là phương pháp được ưa thích ở các nước phát triển. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, sự tuyên truyền trong cộng đồng với nhau đã khiến người phụ nữ hiểu sai vấn đề khiến họ sợ thuốc tránh thai.

Tôi lưu ý thuốc tránh thai là loại thuốc kê đơn vì vậy chị em nên tới gặp bác sĩ chuyên khoa để có tư vấn cụ thể. Khi chúng ta tự dùng thấy bình thường, nhưng bác sĩ kiểm tra có thể sẽ có những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác không thể hiện ra bên ngoài. Bác sĩ sẽ khuyên người phụ nữ dùng loại thuốc tránh thai thích hợp nhất để phù hợp với sức khỏe.

Sau khi dùng thuốc tránh thai phụ nữ Việt Nam thường không có thói quen đi khám lại theo định kỳ. Do đó, để đảm bảo sức khỏe chị em nên đi khám phụ khoa 6 tháng/lần, bác sĩ sẽ cho sàng lọc cần thiết để đánh giá lại tình hình sức khỏe.

Theo Hà Quyên/Zing.vn