Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Câu chuyện cuộc sống: Khi bạn đời không cho giao thiệp với bạn bè

‘Câu chuyện cuộc sống’ tiếp tục lên sóng chia sẻ với những câu chuyện: Khi bạn đời không cho giao thiệp với bạn bè, Biến thử thách thành cơ hội trong công việc, Khi giới trẻ ‘an phận’.

Khi bạn đời không cho giao thiệp với bạn bè

Dù là vợ chồng nhưng mỗi người điều có mối quan hệ riêng và cần kết nối, giao lưu với bạn bè xã hội, một số người vợ hoặc người chồng không thích bạn đời ra ngoài gặp gỡ bạn bè, thậm chí là ngăn cấm, nguyên nhân xuất phát từ nhiều lý do nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ trong việc duy trì hạnh phúc gia đình.

Với những người đã kết hôn phần lớn dành thời gian cho gia đình, tuy nhiên mỗi người cũng có những mối quan hệ như đồng nghiệp, bạn bè cần duy trì, kết nối. Bởi những mối quan hệ này góp phần vào sự phát triển trong nghề nghiệp của cá nhân và chiếm vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần.

Chị T.T.K (TP.HCM) cho biết: “Cuộc hôn nhân của tôi kết thúc vì chồng cũ lấy lý do là phụ nữ thì ở nhà chăm lo gia đình, chuyện giao thiệp kiếm tiền là đàn ông, nhưng tôi cũng có sự nghiệp và muốn phát triển sự nghiệp, nên tôi cảm nhận mình không được tôn trọng và khó phát triển khi ở cạnh người chồng như vậy”.

TS Nguyễn Nữ Nguyệt Anh, Trưởng khoa Xã hội học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP.HCM cho biết: “Một người chồng hay người vợ không muốn bạn đời giao tiếp với người khác giới, điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng. Khi trong mối quan hệ thiếu sự tôn trọng thì rất khó khăn để duy trì, người bạn đời cảm thấy ngột ngạt, thiếu tự tin, sự tin tưởng dành cho mình. Đặc biệt trong xã hội ngày nay nhu cầu được giao tiếp và thể hiện bản thân, kết nối với thế giới bên ngoài, nếu vợ chồng không có hòa thuận, chia sẻ với nhau sẽ làm mối quan hệ giữa các cá nhân dần xa rời”.

Biến thử thách thành cơ hội trong công việc

Cuộc sống luôn đặt ra những khó khăn, thách thức để chúng ta vượt qua và khi chúng ta biết cách vượt qua, biến những thách thức thành cơ hội khi đó chúng ta sẽ nhận được những quả ngọt xứng đáng tiến tới thành công. 

Kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp chị Thanh Huyền đứng trước bờ vực phá sản vì dịch covid 19, cùng hàng loạt khó khăn khác, chị đã không bỏ cuộc và tìm kiếm những cơ hội trong khó khăn, xoay chuyển tình thế thành công và đưa công ty phát triển.

Chị Thanh Huyền (TP.HCM) cho biết: “Trong tình hình kinh tế khó khăn, có một số doanh nghiệp đã cắt giảm nhân sự để giảm chi phí, nhưng tôi cảm thấy đó là cơ hội mang lại đội ngũ nhân sự tốt hơn, mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, nếu chúng ta có chất lượng, uy tín, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm, thì chắc chắn chúng ta sẽ thành công vượt qua thời kinh tế khó khăn này”.

Mỗi khó khăn là một cơ hội tiềm ẩn, đừng vội nản chí, mỗi lần vượt qua khó khăn chúng ta sẽ nhìn thấy mình trưởng thành, mạnh mẽ hơn.

Bà Trần Thị Quế Chi, Phó Viện trưởng Viện Giáo dục Ires cho biết: “Tâm lý chúng ta khi đứng trước những khó khăn, thử thách luôn có sự lo lắng, bất an, hoài nghi về việc làm của mình có phù hợp với xã hội hay không. Đặc biệt các bạn trẻ có khuyết điểm rất lớn là chưa có trải nghiệm, chính vì chưa có trải nghiệm sẽ cảm thấy bất an, không còn niềm tin vào chính bản thân mình, mỗi lần vấp ngã chắc chắn chúng ta sẽ rút ra được một bài học rất quan trọng khi bước vào đời”.

Khi giới trẻ “an phận”

Tuổi trẻ là những năm tháng tươi đẹp nhất cuộc đời, thay vì chuyển động nhanh dần về phía trước, để theo kịp sự phát triển chung của xã hội thì không ít bạn trẻ chọn cách sống “an phận”, bỏ phí những điều quý giá của đời người là tuổi trẻ và thời gian, vì thế hãy trân trọng thời gian tuổi trẻ để nỗ lực,cố gắng làm cho cuộc sống của mình ý nghĩa hơn.

Nghỉ học từ năm cấp 2, ở tuổi 20, L.T đã có hơn 4 năm làm nhân viên phục vụ tại quán cafe, công việc hàng ngày của T bắt đầu từ 6h sáng và kết thúc là 6h chiều, với mức lương 4 triệu/ tháng, gần như chỉ đủ cho chi tiêu sinh hoạt cá nhân. Khi được khuyên cố gắng tích lũy vốn đi học nghề để ổn định cuộc sống thì T tỏ ra không đủ tự tin để thử sức. Em L.T (tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Công việc của em hơi vất vả, nhưng nếu tiết kiệm thì đủ để trang trải, bây giờ kêu thay đổi em cũng sợ lạ, làm không nổi, không đủ kiến thức, cạnh tranh rất nhiều”.

ThS Trần Hải Nguyên, chuyên gia tâm lý cho biết: “Chúng ta không thấy được góc nhìn của chính chúng ta, không có mối quan hệ, không tiếp thu được tri thức, không định hình được mục tiêu, ước mơ, những hệ quả sâu hơn là bản thân chúng ta thụt lùi so với xã hội, tri thức ngày càng ngắn lại trong khi xã hội ngày càng phát triển”.

Thuở nhỏ gắn liền với ruộng vườn, nên anh Đặng Dương Minh Hoàng thấu hiểu hoàn cảnh lao động vất vả, ước mơ thay đổi hoàn cảnh thôi thúc anh Hoàng không ngừng phấn đấu, bằng việc ứng dụng công nghệ số, quản lý cung cầu trong phát triển nông nghiệp, anh Hoàng đã xây dựng thành công Nông trại hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp số Bình Phước.

Ông Đặng Dương Minh Hoàng, Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 chia sẻ: “Nếu chúng ta tiếp tục sống “an phận” thì sẽ mất đi động lực, khát vọng cống hiến vì mỗi người chỉ có một thanh xuân, nếu bước qua giai đoạn vàng thì sẽ mất đi thời gian và sức khỏe suy giảm”.

“Câu chuyện cuộc sống” phát sóng vào lúc 19:50 Thứ Ba, Thứ Năm và Thứ Sáu hàng tuần trên kênh THVL1.