Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Lời cảnh báo: Sập bẫy nhận quà qua mạng xã hội

Tuần này, chương trình ‘Lời cảnh báo’ tiếp tục cập nhật những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: Sập bẫy nhận quà và Lừa đảo từ thiện qua mạng xã hội.

Lừa đảo từ thiện qua mạng xã hội

Đánh vào tâm lý thương người khó khăn của nhiều người dân, nhiều đối tượng đã tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện, dựng nên các câu chuyện thương tâm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Số tiền lừa đảo có khi lên đến hàng chục tỷ đồng, đây là thủ đoạn phạm tội rất đáng lên án, người dân cần nâng cao cảnh giác.

Sức lan tỏa của mạng xã hội là rất lớn, vì thế các hoạt động kêu gọi quyên góp từ thiện trên không gian mạng trở nên khó kiểm soát. Thạc sĩ Nguyễn Tấn Hoàng Hải – Khoa Luật Dân sự, Trường ĐH Luật TP.HCM cho biết: “Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị xử phạt từ 1 đến 2 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu toàn bộ số tiền đã kêu gọi. Hành vi chiếm đoạt tài sản có đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Mức phạt đối với người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể lên đến 20 năm tù, thậm chí là tù chung thân”.

Để tránh bị lừa đảo khi làm từ thiện, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng tìm hiểu và xác minh, kiểm chứng thông tin, liên hệ đến chính quyền địa phương với các tổ chức đoàn thể liên quan. Trường hợp nghi ngờ về hoạt động chiếm đoạt tài sản cần báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn xử lý kịp thời. Từ thiện sai cách, không đúng người đúng chỗ sẽ vô tình tiếp tay cho các đối tượng xấu, làm giảm niềm tin của người dân về công tác từ thiện. 

Sập bẫy nhận quà qua mạng xã hội

Lợi dụng sự uy tín thương hiệu từ các doanh nghiệp nổi tiếng trên thị trường, nhiều đối tượng xấu đã tổ chức mô hình chăm sóc khách hàng, gửi quà tặng tri ân đến người tiêu dùng nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt với công nghệ phát triển hiện nay, chiêu trò ngày một tinh vi hơn nhắm đến các đối tượng như: người cao tuổi, mẹ bỉm sữa, sinh viên.

Mới đây phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao công an tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận vụ việc. Giả mạo thương hiệu, sàn thương mại điện tử lớn để lừa đảo với số tiền thiệt hại lên đến 6 tỷ đồng. Nhiều nhãn hàng bị mạo danh trên các bài viết với tiêu đề: tri ân khách hàng, tặng quà miễn phí, trải nghiệm đánh giá sản phẩm miễn phí xuất hiện nhiều trên các nền tảng xã hội. Không ít người không thể cưỡng lại và trở thành nạn nhân của bẫy lừa tinh vi này. 

Luật sư Lê Bá Thường – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Pháp luật và Văn hóa Doanh nghiệp cho biết: “Khi không may mắc phải chiêu lừa tinh vi này, người dân cần giữ lại chứng cứ, bằng tin nhắn và hình ảnh khi giao tiếp với các đối tượng lừa đảo. Sau đó tiến hành làm đơn trình báo đến các cơ quan pháp luật để được hỗ trợ điều tra tìm ra tội phạm, lấy lại được tài sản cho người dân bị thiệt hại. Đồng thời để tránh bị lừa đảo thông qua mạng xã hội, người dân nên hạn chế tiết lộ thông tin cá nhân của mình, sàng lọc kỹ thông tin trước khi tiếp nhận. Tuyệt đối không chuyển tiền với những người không quen biết qua mạng xã hội”.

“Lời cảnh báo” được phát sóng vào lúc 19h50 Thứ Hai và Thứ Tư hàng tuần trên kênh THVL1.