Công nghệ

Để hiểu rõ hơn về ‘Blockchain và các ứng dụng’ vào thực tiễn kinh doanh

Sự kiện Blockchain và ứng dụng thực tế dự kiến được tổ chức ngày 15/9/2019 Adora Center (Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, Tp.HCM) hứa hẹn sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến công nghệ blockchain trong thực tiễn, thông qua câu chuyện về dự án CMI.

Sự kiện lần này thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách mời là những người có kinh nghiệm trong làng công nghệ Blockchain, những nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ và mong muốn áp dụng cộng nghệ vào sản xuất, kinh doanh. Tham gia chương trình, các khách mời sẽ có cơ hội lắng nghe những chia sẻ thú vị về dự án CMI cũng như quá trình ứng dụng Blockchain vào doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đồng thời, những chia sẻ về việc ứng dụng Blockchain vào giáo dục, sàn giao dịch crypto đến từ ông Giáp Văn Đại và ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thông tin thú vị cho người dùng. “Thông qua sự kiện, chúng tôi muốn giới thiệu dự án CMI và ứng dụng Blockchain vào công ty truyền thống, trao đổi kiến thức cho cộng đồng”, ban tổ chức chia sẻ.

CMI là tập đoàn Than – Khoáng sản quốc tế được thành lập để tập trung vào sự phát triển của các thực thể Đông Nam Á, làm việc trong các thị trường hàng hóa bao gồm vàng, than, gạo và dầu cọ. Được biết đến là một tập đoàn kinh doanh các mặt hàng truyền thống, song thời gian qua, CMI đã có những bước chuyển mình rõ rệt khi áp dụng kỹ thuật số trong lĩnh vực kinh doanh, trong đó phải nói đến công nghệ Blockchain nhằm hỗ trợ, tăng cường các hoạt động, nâng cao và đạt được hiệu quả về chi phí.

Câu chuyện CMI áp dụng Blockchain trong kinh doanh được xem là một bước tiến vượt bậc của một thương hiệu chủ yếu sản xuất nông nghiệp và năng lượng. Cụ thể, tập đoàn này mang lợi ích của sổ cái phân tán đến thế giới hàng hóa, thông qua việc trao đổi hàng hóa Commdex và mã thông báo CMX. “CMI đang phát triển các ứng dụng Phi tập trung để hỗ trợ tốt hơn cho số lượng đối tác ngày càng tăng của CMI. CMI dự định cải thiện quản lý chuỗi cung ứng, an toàn thực phẩm, xử lý thanh toán, chuyển đổi tiền tệ và giao dịch, ban đầu là hàng hóa và sau đó là cổ phiếu và các công cụ phái sinh”, đại diện CMI cho biết.

Thực tế, việc CMI áp dụng Blockchain nhận được sự quan tâm. Điều đó khiến không ít người hoang mang liệu rằng CMI sẽ hoạt động như thế nào? Đại diện tập đoàn cho biết với công nghệ tiên tiến này, Commdex cho phép tất cả người tham gia chuỗi cung ứng có thể giao dịch liền mạch trong một môi trường hiệu quả, an toàn, thúc đẩy truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch từ trang trại đến tấm. Đồng thời, Commdex cũng sử dụng Blockchain công cộng Ethereum (ERC20) để tạo hợp đồng thông minh, ghi lại các điểm dữ liệu dọc theo chuỗi cung ứng, giao dịch bằng mã thông báo CMX và cho phép mã thông báo CMX được giao dịch trên các sàn giao dịch được chọn. Mã thông báo CMX sẽ chịu giá động, trong đó giá của nó được xác định bởi khối lượng đơn đặt hàng mua và bán.

Chia sẻ về CMX Token, đại diện đơn vị cho biết Commdex sẽ phát hành mã thông báo Ethereum ERC20 được tiêu chuẩn hóa có tên CMX. Mã thông báo CMX sẽ được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch công khai không liên quan trực tiếp đến Commdex. Theo đó, Commdex sẽ sử dụng mã thông báo CMX để tạo hợp đồng hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán và mua hàng hóa mềm và cứng và giảm số lượng phức tạp và rủi ro đôi khi liên quan đến ngày thanh toán.

“Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hợp đồng hàng hóa quốc tế và loại bỏ một số chi phí giao dịch nặng nề; chẳng hạn như nhiều hợp đồng ngoại hối, bảo lãnh ngân hàng và thư tín dụng. Khi một hợp đồng hàng hóa đã được tạo, bất kỳ sửa đổi nào trong tương lai yêu cầu dữ liệu mới được ghi vào Blockchain công cộng cũng sẽ phải chịu phí giao dịch CMX. Hoàn thành, đóng hoặc hủy hợp đồng cũng sẽ yêu cầu thanh toán CMX để hoàn tất giao dịch hàng hóa giữa người bán và người mua”, đại diện CMI chia sẻ.

Cũng theo CMI cho biết, CMI Token sẽ góp phần trong việc theo dõi hàng hóa trong toàn bộ chuỗi cung ứng và tạo ra một bản ghi đầy đủ về hành trình từ trang trại đến tấm hàng hóa, mỗi điểm giao dịch phải được ghi lại. Giữa trang trại và người tiêu dùng, quyền sở hữu và quyền giám hộ có thể thay đổi nhiều lần do hàng hóa được chuyển từ một người tham gia chuỗi cung ứng sang người tiếp theo. Tại mỗi điểm giao dịch, dữ liệu hàng hóa sẽ được ghi lại trên blockchain để cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ và tạo bản ghi đầu cuối. “Một lượng mã thông báo CMX cụ thể sẽ được sử dụng tại mỗi điểm giao dịch để chỉ ra rằng hàng hóa đang trên hành trình chính đáng của nó. Nếu vị trí đích không chính xác được ghi lại, sẽ cần thêm mã thông báo để cập nhật hợp đồng thông minh CMX. Khi đến đích, tất cả các mã thông báo trong hợp đồng thông minh sẽ được chuyển đến ví của nhà phát hành”, đơn vị này nói thêm.

Được biết những thông tin về “Blockchain và các ứng dụng” vào thực tiễn kinh doanh sẽ được team CMI chia sẻ một cách cụ thể vào sự kiện Blockchain và ứng dụng thực tế dự kiến được tổ chức ngày 15/9/2019 tại Adora Center (Hoàng Văn Thụ, Tân Bình, Tp.HCM).

Đăng ký tham gia chương trình tại đây