Đẹp

Sau hàng loạt lùm xùm, BTC Hoa hậu Biển VN Toàn cầu 2018 mới chính thức lên tiếng

“Tiêu chí chấm của chúng tôi là chỉ cần các em kể một số biển đảo mà thôi, không bắt buộc phải kể đủ 12 huyện đảo. Tuy nhiên trong câu trả lời bắt buộc phải có 3 huyện đảo: Phú Quốc, huyện đảo Hoàng Sa và huyện đạo Trường Sa. Đó là bắt buộc, muốn kể bao nhiêu cũng được nhưng trong đáp án bắt buộc phải có 3 huyện đảo trên”, Ban tổ chức lên tiếng trước câu trả lời ứng xử gây tranh cãi của Tân Hoa hậu.

Chung kết Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018 đã chính thức khép lại, kết thúc một hành trình dài đi tìm gương mặt xứng đáng cho ngôi vị cao nhất. Vượt qua hàng ngàn người đẹp đăng kí dự thi, thí sinh Nguyễn Thị Kim Ngọc đến từ Tiền Giang đã xuất sắc đăng quang Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu, cùng với đó danh hiệu Á hậu 1 thuộc về thí sinh 209 Nguyễn Ngọc Huyền đến từ Hà Nội và Á hậu 2 đã gọi tên thí sinh 398 Nguyễn Phương Khánh đến từ Singapore.

Tân Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2018 – Kim Ngọc

Sau đêm Chung kết, Ban tổ chức Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu cùng Top 5 đã có buổi họp báo đăng quang với sự tham dự của các vị đại biểu, khách quý và đặc biệt là sự xuất hiện của các đơn vị báo chí truyền thông. Nhiều câu hỏi được đặt ra và Ban tổ chức cũng như Top 5 đã thẳng thắn chia sẻ, giải đáp.

Sau khi sải những bước đi đầu tiên trên sân khấu trong cương vị là Tân Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018, tại buổi họp báo đăng quang, Hoa hậu Nguyễn Thị Kim Ngọc xúc động chia sẻ: “Em xin cảm ơn Ban tổ chức đang mang đến một cuộc thi bổ ích. Em cảm ơn cha mẹ đã luôn ủng hộ em trong suốt thời gian qua. Và em cũng đã đặt ra cho mình một kế hoạch sắp tới với những hoạt động cụ thể. Cảm ơn các anh chị rất nhiều”.

Quá hồi hộp nên Tân Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2018 vấp nhiều khi ứng xử của giới truyền thông

Khi được hỏi về câu trả lời ứng xử chưa thực sự trọn vẹn, Tân Hoa hậu bộc bạch rằng lúc đó cô hồi hộp quá nên trả lời chưa tròn vành rõ chữ. Ngoài ra về những thông tin cho rằng bằng cấp III của cô chưa minh bạch, Tân hoa hậu khẳng định bằng tốt nghiệp của cô minh bạch. Đồng thời Kim Ngọc cũng tự tin rằng bản thân sẽ cố gắng phấn đấu, học hỏi thêm, trau dồi kiến thức để tự tin hơn, làm tốt mọi công việc mà Ban tổ chức đề ra.

Trước câu trả lời của Hoa hậu Nguyễn Thị Kim Ngọc, đại diện Ban giám khảo chia sẻ thêm: “Chúng tôi quan điểm rằng chưa có cuộc thi Hoa hậu nào mà câu hỏi của Ban giám khảo lại có các yếu tố luôn luôn tôn trọng tri thức của thí sinh. Bởi vì ngoài hình thể đẹp thì chúng tôi luôn quan tâm đến sự hiểu biết của các thí sinh.

Thứ hai, các câu hỏi đưa ra luôn bám sát vào chủ đề cuộc thi. Cuộc thi về biển đảo thì các thí sinh Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu bắt buộc phải có tri thức, phải hiểu về biển đảo và đặc biệt là chủ quyền của Việt Nam. Đó là một trong những tiêu chí mà Ban giám khảo rất quan tâm.

Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi thì cũng có nhiều người nói rằng sao lại đặt câu hỏi khó cho các em, vì các em còn rất trẻ, đừng hỏi quá phức tạp. Nhưng tiêu chí chấm của chúng tôi là chỉ cần các em kể một số biển đảo mà thôi, không bắt buộc phải kể đủ 12 huyện đảo. Tuy nhiên trong câu trả lời bắt buộc phải có 3 huyện đảo: Phú Quốc, huyện đảo Hoàng Sa và huyện đạo Trường Sa. Đó là bắt buộc, muốn kể bao nhiêu cũng được nhưng trong đáp án bắt buộc phải có 3 huyện đảo trên.

Điều đó thể hiện rằng các em thí sinh dù nghe bất cứ thông tin gì đi chăng nữa thì đều biết rằng Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam và Phú Quốc tươi đẹp chính là nơi tổ chức Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu. Vì thế, theo đánh giá của Ban giám khảo thì câu trả lời của Kim Ngọc là đáp ứng được tiêu chí”.

Khi phóng viên cho rằng hai Á hậu đã có phần thi ứng xử tốt và liệu cả hai đã thấy hài lòng với kết quả hay chưa thì Á hậu 1 Nguyễn Ngọc Huyền thẳng thắn: “Trải qua một hành trình khá dài với cuộc thi, những khó khăn và thử thách chúng em trải qua thì đã được Ban tổ chức đánh giá. Cho đến hôm nay, dù câu trả lời của bạn Hoa hậu có hơi kém một chút so với chúng em thế nhưng mà đến với cuộc thi, ngoài nhân cách, trí tuệ, sắc đẹp thì để chạm đến vương miện Hoa hậu cũng cần một chút may mắn nữa. Chúng em hiện tại rất tự hào với danh hiệu mình đã đạt được”

Trong khi đó Á hậu 2 Nguyễn Phương Khánh chia sẻ: “Em thật sự hài lòng với kết quả ngày hôm nay bởi vì Kim Ngọc là một người rất chịu khó học hỏi và em tin rằng Kim Ngọc sẽ tỏa sáng hơn nữa. Trải qua cả một hành trình thì em tin rằng Ban giám khảo đã có một quyết định công tâm”.

Đối với Phạm Ngô Bảo Ngọc, một phóng viên cho rằng từ trước đêm chung kết cô cũng được đánh giá là thí sinh tiềm năng để đăng quang nhưng sau cùng thì chỉ đạt giải Người đẹp truyền thông thì Bảo Ngọc tâm sự: “Tham gia Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu đối với em là một trải nghiệm và một dấu ấn trong cuộc đời của em. Em vô cùng vinh dự, trân trọng trước tình cảm của tất cả mọi người. Và chắc chắn rằng em sẽ tiếp tục hành trình của một người đẹp – một người đẹp mang sức ảnh hưởng của mình để làm tốt vai trò truyền cảm hứng và lan tỏa vẻ đẹp Việt”.

Ngoài ra phóng viên cũng thắc mắc vè lùm xùm trước đêm chung kết, bày tỏ quan ngại về việc lùm xùm sẽ ảnh hưởng đến Top 3 thì đại diện Ban tổ chức thẳng thắn: “Trước hết, bất kì một cuộc thi nào thì cũng đều có các tin đồn, có các vấn đề. Nhưng để chúng ta tiếp nhận, xác nhận thông tin nào đúng – sai, hiểu thông tin một cách rõ ràng thì chúng ta nên thực tôn pháp luật. Nếu mà thực sự có chuyện, có vấn đề thì cuộc thi hôm nay đã bị dừng rồi. Nhưng đến giờ phút này, cuộc thi vẫn được tổ chức.

Thứ hai thì cuộc thi cũng đã có sự tham dự của các vị lãnh đạo, những người chịu trách nhiệm, những người cấp phép cho cuộc thi, các vị đại biểu, lãnh đạo tỉnh… Như vậy, theo chúng tôi hiểu rằng cuộc thi vẫn được tổ chức và vẫn được công nhận. Rất mong báo chí truyền thông lưu ý, khi đưa thông tin thì kiểm chứng thật rõ và thực tôn pháp luật.

Nếu cơ quan cấp phép ra quyết định dừng cuộc thi hoặc ra quyết định không công nhận kết quả cuộc thi thì lúc đó chúng ta sẽ đăng tin. Còn nếu chưa thì xin đề nghị liên lạc với Ban tổ chức để kiểm chứng lại tất cả các thông tin thất thiệt, đảm bảo công bằng cho Ban tổ chức. Và điều quan trọng hơn nữa là các em thí sinh đều là những người đại diện cho phụ nữ Việt Nam, một thông tin đưa sai thì sẽ làm tổn thương đến cá nhân, danh dự của từng em. Đó là điều rất nguy hiểm”.

Trước câu hỏi về kế hoạch cho Top 3, ông Đàm Phương Anh tiết lộ rằng trong định hướng của Ban tổ chức về cuộc thi cũng đã có những kế hoạch cho những bạn thí sinh Top 3 và những bạn đạt được giải phụ của cuộc thi. Ban tổ chức cũng có kế hoạch, định hướng trau dồi kiến thức, kỹ năng: Thuyết trình, ngôn ngữ, catwalk, mở rộng nhiều hơn các hoạt động giao lưu trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, để lan tỏa vẻ đẹp Việt thì Ban tổ chức cũng đang tìm kiếm và lựa chọn những đơn vị ưu tú, danh tiếng ở nước ngoài để kết nối, quảng bá, cử những bạn thí sinh có đủ tiêu chí mà Ban tổ chức đưa ra để các em có thể tham dự các cuộc thi đẳng cấp quốc tế, góp phần lan tỏa vẻ đẹp Việt Nam.

Hiến Tửu