TVshow

Chương trình ‘Ai là triệu phú’ của Mỹ dừng phát sóng sau 20 năm

Theo thông tin độc quyền được đăng tải trên tờ Variety vào ngày 18/5, chương trình Who Wants to Be a Millionaire? (tên gốc của Ai là triệu phú) chính thức dừng phát sóng sau hơn 20 năm gắn bó với khán giả truyền hình Mỹ.

Theo xác nhận của tờ báo Variety, “Ai là triệu phú” phiên bản Mỹ đã chính thức dừng phát sóng. “Sau 17 năm hoạt động thành công, “Ai là triệu phú” sẽ không xuất hiện trên kênh truyền hình quốc gia mùa 2019-2020 nữa”, người phát ngôn cho chương trình này chia sẻ.

Tính tới hiện tại, gameshow này đã trải qua gần 3000 tập.

Gameshow đắt khách nhất nhì thế giới xuất hiện lần đầu trên sóng truyền hình nước Mỹ vào khung “giờ vàng” của kênh ABC ngày 16.8.1999 với người dẫn đầu tiên là ông Regis Philbin. Chương trình trở thành một hiện tượng truyền hình và đạt tỉ suất người xem cao nhất ở giai đoạn 1999 – 2000 với hơn 29 triệu lượt xem.

Chương trình này được sản xuất bởi Valleycrest Productions Ltd. và phân phối bởi Disney ABC Home Entertainment & Television Distribution, phát sóng lần đầu tiên vào “khung giờ vàng” năm 1999 trên kênh ABC và tới năm 2002 thì được phát trên các kênh toàn quốc của Mỹ.

Người dẫn chương trình đầu tiên của gameshow này tại Mỹ là Regis Philbin. Tuy nhiên, không lâu sau đó, một phiên bản mới của chương trình do các đài của Mỹ phát sóng theo mùa, lên sóng lần đầu ngày 16/09/2002, với người dẫn chương trình là Meredith Vieira. Sau đó, Cedric Anderson Kyles và Terry Crews lần lượt dẫn chương trình vào các mùa phát sóng năm 2013 và 2014 và cuối cùng, Chris Harrison trở thành người dẫn chương trình cho đến thời điểm hiện tại.


Regis Philbin, MC đầu tiên dẫn dắt “Who Wants to Be a Millionaire?” (tạm dịch là Ai là triệu phú). (Ảnh: ABC)

Việc ngừng phát sóng chương trình “Ai là triệu phú” có thể sẽ gây ra không ít những ảnh hưởng khi lịch chiếu mùa sau của các đài sẽ bị thiếu hụt và phải ngay lập tức tìm biện pháp lấp đầy. Và chương trình lớn như “25 Words or Less” đang là một trong những lựa chọn được họ nghĩ đến.

Thông tin thêm:

Chương trình “Ai là triệu phú” bản Mỹ lẫn Việt Nam đều được sản xuất theo format của gameshow truyền hình “Who Wants to Be a Millionaire?” của Anh, ra mắt lần đầu vào năm 1998.

Đây được coi là một trong những gameshow truyền hình phổ biến nhất hành tinh khi đến nay, đã có tới 160 quốc gia và vùng lãnh thổ mua bản quyền phát sóng. Tại Việt Nam, chương trình phát sóng số đầu tiên vào tháng 1/2005 với phần dẫn dắt của nhà báo Lại Văn Sâm. Hiện chương trình đang được cầm trịch bởi nhà báo Phan Đăng.

Đồng thời, chương trình còn trở thành cảm hứng để nhà văn Ấn Độ Vikas Swarup viết thành tiểu thuyết Q&A. Tiểu thuyết trên từng được dựng thành phim Triệu phú khu ổ chuột và giành tới 8 tượng vàng tại Oscar 2009 cùng hàng loạt giải thưởng điện ảnh danh giá khác.

Tại Việt Nam, “Ai là triệu phú” có mặt từ năm 2005. Chương trình do MC Lại Văn Sâm dẫn dắt từ đầu đến cuối năm 2017. Sang năm 2018, chương trình do nhà báo Phan Đăng dẫn dắt.

Anh Châu