Trần Vũ: ‘4 tuổi đã thuộc nhạc Đan Trường, Ưng Hoàng Phúc’
TVshow

Trần Vũ: ‘4 tuổi đã thuộc nhạc Đan Trường, Ưng Hoàng Phúc’

Trần Vũ, nam ca sĩ gây được sự chú ý trong cuộc thi “Hãy nghe tôi hát”, chia sẻ lúc mới 4 tuổi anh đã thuộc làu nhạc đàn anh Đan Trường và Ưng Hoàng Phúc dù chưa biết đọc chữ.

Trần Vũ, thí sinh đang nhận được đánh giá cao trong cuộc thi hát bolero Hãy nghe tôi hát vốn không phải là cái tên xa lạ với thị trường âm nhạc khi từng đoạt giải ba cuộc thi Sao Mai 2013.

Trần Vũ được đào tạo bài bản tại Nhạc viện TP.HCM. Gia đình không ai theo nghệ thuật nhưng cũng chưa bao giờ ngăn cản anh thực hiện ước mơ. Ngay từ 4 tuổi nam ca sĩ đã bộc lộ tài năng ca hát của mình.

“Từ nhỏ tôi đã biết mình thích nhạc, nhưng chỉ thích nghe nhạc người lớn. Khi 4 tuổi, tôi không biết chữ nhưng vẫn có thể hát karaoke không sai lời bài Kiếp ve sầu của Đan Trường. Lúc đó nhạc của anh Đan Trường và Ưng Hoàng Phúc rất nổi, không bài nào là tôi không thuộc, thuộc làu từ album này cho đến album khác”, anh kể.

Trần Vũ đang là thí sinh được đánh giá cao tại cuộc thi Hãy nghe tôi hát.

Nếu nhạc của Đan Trường, Ưng Hoàng Phúc ươm mầm cho tình yêu âm nhạc trong tâm hồn của cậu bé Trần Vũ lúc 4 tuổi, thì thi đỗ Nhạc viện chính là mục tiêu của anh khi bắt đầu suy nghĩ về tương lai.

Trần Vũ cho biết: “Tôi xem trên tivi, thấy có chị Mỹ Linh, anh Quang Lý học từ nhạc viện ra được làm ca sĩ. Từ đó mục tiêu của tôi là thi vào Nhạc viện”.

Năm 2013, Trần Vũ tốt nghiệp thủ khoa khoa Thanh nhạc hệ trung cấp tại Nhạc viện TP.HCM. Học thêm 2 năm ở hệ đại học, nam ca sĩ nhận thấy không hợp nên quyết định nghỉ học để đi hát. Quyết định của anh vấp phải nhiều phản đối, nhất là những thầy cô từng hướng anh theo dòng nhạc opera.

“Thầy Tạ Minh Tâm có trách tôi đang học giỏi nhất lớp lại nghỉ ngang. Tuy nhiên tôi tự cảm thấy không cần phải học cao nữa bởi mục đích của tôi là học để hát chứ không học lấy bằng. Hơn nữa, học lên cao lại không phải dòng nhạc mà tôi muốn theo đuổi”, Trần Vũ giải thích.

Trần Vũ thử tài phối lại những ca khúc bolero đã nổi tiếng để tạo điểm nhấn mới.

Sau nghỉ học, Trần Vũ tập trung hát ở các phòng trà tại TP.HCM. Anh có thể hát nhiều loại nhạc khác nhau, chủ yếu là dòng nhạc nhẹ hoặc phối mới những bài nhạc xưa. Anh có thể vừa đánh đàn vừa hát, sáng tác nhạc và tự hòa âm phối khí.

Năm 2016, Trần Vũ mở một studio thu âm vừa giúp bản thân thỏa đam mê chơi nhạc, vừa làm nhạc cho các ca sĩ đồng nghiệp. Anh từng nhận phối nhạc cho ca khúc Đâu dễ tìm được nhau của Ưng Hoàng Phúc, hay album Anh đi rồi của nữ ca sĩ Phương Anh.

Sau đó, Trần Vũ có ý định lập gia đình với nữ ca sĩ Thu Trang. Hiện tại, anh và Thu Trang đã về chung một nhà và có một cậu con trai kháu khỉnh được 7 tháng tuổi.

“Sau thời gian dài, tôi muốn trở lại sân khấu của các cuộc thi để có áp lực phát triển hơn. Cuộc thi Hãy nghe tôi hát là cơ hội tuyệt vời để tôi trải nghiệm những dòng nhạc mới mẻ. Tôi sẽ tự phối lại những bài hát cũ theo phong cách mới. Sau khi chương trình kết thúc thì tôi sẽ thu lại thành một album những bài hát này”, nam ca sĩ tâm sự.

Danh ca Phương Dung giúp Trần Vũ lau mồ hôi, chỉnh tóc và dành thêm những lời tán thưởng cho màn thể hiện của anh với ca khúc Về đây em.

Ngay từ đêm thi đầu tiên với chủ đề về ca sĩ Trường Vũ, Trần Vũ khiến ban giám khảo và khán giả ngạc nhiên trước giọng hát nội lực và tình cảm trong ca khúc Chỉ có bạn bè thôi của nhạc sĩ Lâm Hoàng. Giám khảo Phương Dung tin rằng Trần Vũ sẽ tỏa sáng trong dòng nhạc bolero.

Trần Vũ tiếp tục phát huy sở trường phối nhạc khi làm mới ca khúc Biển cạn, nhận được sự đánh giá cao của danh ca Bảo Yến. Đến đêm thi chủ đề Mạnh Đình, giám khảo chủ đề không thích cách phối rumba và ca khúc Buồn của Trần Vũ, nhưng nam ca sĩ vẫn chiếm được cảm tình của hai giám khảo Phương Dung và Thái Châu với bản phối mới lạ.

Tại tập 4 mới đây với chủ đề Trịnh Nam Sơn, Trần Vũ tỏa sáng khi thể hiện ca khúc Về đây em. Nhạc sĩ Trịnh Nam Sơn nhận xét: “Không phải lúc nào anh cũng thích người khác hát luyến láy, nhưng mà cách em luyến láy rất vừa phải trong bài hát này. Anh rất mến tài nghệ của em, vừa sáng tác, hòa âm mà còn hát hay”.