Thể thao quốc tế

Neymar thất bại vì ảo tưởng về giá trị bản thân

Càng cố chứng minh bản thân trị giá 222 triệu euro, Neymar càng trở nên kệch cỡm trên sân khấu World Cup và trong cả thước đo với thế hệ đàn anh huyền thoại.

Trong giới sao số tại World Cup lần này, Neymar có lẽ là cầu thủ chịu khó đầu tư về hình ảnh nhất. Trong khi Cristiano Ronaldo xuất hiện với một mái tóc cua gọn gàng, toát lên sự mạnh mẽ, Lionel Messi vẫn vậy thì Neymar trình làng với sự đỏm dáng tới… đáng lo ngại.

Mái tóc của anh tạo kiểu tương đối kỳ công với phần gáy cạo khá “ngọt”, phần mái uốn xoăn, nhuộm vàng óng, trông khác biệt hoàn toàn với những đồng đội. Neymar muốn tạo một “bộ nhận diện” với người hâm mộ, muốn ám thị với các đồng đội rằng: tôi là ngôi sao, tôi phải khác biệt với phần còn lại. Tiếc rằng, sự diêm dúa về hình thức lại không đi cùng với sự hiệu quả trên sân cỏ.

Neymar trải qua một trận đấu không đơn thuần là đáng thất vọng, mà còn là đáng giận dữ. Không dưới 5 lần những đường lên bóng của Brazil cứ đến chân Neymar là… chấm dứt.

Neymar gặp khó khăn khi đối mặt với cầu thủ Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters.

Ngôi sao này thay vì tìm một phương án xử lý đơn giản, hiệu quả, dường như lại yêu thích cảm giác được cả thế giới ngắm nhìn. Anh sẽ giữ quả bóng lại, đảo chân dăm ba lần cho đẹp mắt rồi mới chuyền cho đồng đội – điều mà lẽ ra anh phải làm từ 3-4 giây trước đó.

Nhưng Neymar chịu chuyền là còn… may. Bởi có quá nửa những lần bóng tới chân Neymar, anh sẽ cố đi qua một cầu thủ nào đó của Thụy Sĩ rồi bị chặn lại bằng một pha phạm lỗi hoặc tệ hơn là mất bóng khá đơn giản.

Với nhiều cổ động viên, những pha bóng kệch cỡm của Neymar đến từ tâm lý thích thể hiện, muốn được lắng nghe những tiếng ồ lên của người hâm mộ. Anh giống như một cậu thanh niên mới lớn lần đầu tiên đá bóng trước mặt những cô bạn cùng lớp, phải cố gắng thể hiện để được thừa nhận.

Tuy nhiên, dưới con mắt của những người làm chuyên môn thì Neymar là một sản phẩm của sự ảo tưởng giá trị trong thời buổi giá cầu thủ tăng một cách phi lý, khiến quá nhiều ngôi sao nghĩ rằng họ ở đẳng cấp cùng với giá chuyển nhượng.

Neymar phải trả giá do ảo tưởng về bản thân? Ảnh: Reuters.

Neymar so với Messi và Ronaldo vẫn còn ở dưới tầm. Rồi bỗng dưng PSG gõ cửa Barcelona, thả quả bom trị giá 222 triệu euro rước Neymar về sân Công viên các Hoàng tử. Con số khổng lồ, cùng màn chào đón không khác gì một nguyên thủ quốc gia mà PSG dành cho Neymar khiến cầu thủ này dần trở nên ảo tưởng với bản thân mình.

Thay vì cố gắng “lớn” lên để trở thành một người đàn ông chơi bóng như Ronaldo hay Messi, thì Neymar đá bóng vẫn giống như một cậu thanh niên nông nổi, bồng bột. Có 2 thứ giá trị tạo nên tính cách và kiểu đá bóng có phần giễu cợt của Neymar: 222 triệu euro và gốc gác Brazil.

Neymar cho rằng vì mang trong mình dòng máu Brazil, anh có quyền múa may, thể hiện các kỹ năng mà Chúa trời ban tặng cho các vũ công samba. Tâm lý đó cộng thêm quả bom tấn 222 triệu euro đã tạo ra Neymar của ngày hôm nay: rườm rà, vẽ vời, thậm chí có chút khệnh khạng.

Neymar đã nhầm. Bất kỳ thời đại nào thì Brazil cũng đề cao sự hiệu quả. Ronaldo (béo) năm xưa một khi đã chủ động đi bóng là qua người. Ngay cả một cầu thủ thích phô diễn chiêu trò như Ronaldinho mà cũng phải tiết chế rất nhiều mỗi khi đá World Cup.

Thế hệ Brazil xưa hiểu rất rõ: World Cup là sân chơi của mồ hôi và máu, của tự tôn quốc gia chứ không phải là bàn đạp để lăng xê bất kỳ ai cả. Tiếc rằng, Neymar không hiểu.

Cầu thủ của thời đại này hưởng thụ quá nhiều giá trị vượt xa giá trị thật của họ. Nó được tạo nên bởi kỹ năng thổi giá của những tay cò siêu hạng chứ không phải là thước đo chính xác đánh giá chất lượng. Neymar đang bị sự ảo tưởng về giá trị, tự định hình nên một lối chơi gây khó chịu với người xem.

Thành tích của Neymar ở cấp câu lạc bộ. Đồ họa: Trí Mai.

Theo Kiều phong/Zing.vn