Văn hóa - Đời sống - Ẩm thực

Ứng viên tổng thống gốc Á thử nghiệm cấp 1.000 USD/tháng cho dân Mỹ

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Andrew Yang gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ thử nghiệp cung cấp 120.000 USD cho 10 hộ gia đình Mỹ trong vòng một năm tới.

Theo Politico, trong cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Dân chủ đêm 12/9 ở Houston (Texas), ông Yang cho biết đội ngũ tranh cử của ông sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 10 gia đình Mỹ.

Mỗi gia đình sẽ được cấp 1.000 USD/tháng trong vòng 12 tháng tới. Đây là bước thử nghiệm lý thuyết Thu nhập cơ bản phổ thông (UBI) của ứng cử viên Yang. Doanh nhân gốc Á từng khẳng định nếu ông trở thành tổng thống Mỹ, chính quyền Washington sẽ chia cho mỗi người Mỹ tuổi 18-64 mỗi tháng 1.000 USD.

Ông cho biết tiền thuế thu được từ các tập đoàn khổng lồ như Amazon, Google hay Apple là đủ để hỗ trợ người dân Mỹ. Ông cho rằng đây là cách hiệu quả để tái cơ cấu nền kinh tế lớn nhất thế giới theo hướng bình đẳng hơn.

Ứng viên gốc Á là hiện tượng lạ của cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: NYT.

Andrew Yang cho biết toàn bộ số tiền đầu tư vào chiến dịch thử nghiệm được lấy từ quỹ tranh cử của ông. Một người đại diện chiến dịch tranh cử của ông Yang khẳng định các gia đình sẽ được nhận tiền trong toàn bộ 12 tháng kể cả nếu ông Yang không thắng cử.

Hiện tại, ông Yang đang bỏ tiền túi để hỗ trợ hai gia đình tại Iowa và New Hampshire 12.000 USD/năm.

“Các chính trị gia khác dùng quỹ tranh cử để quảng cáo chính trị hoặc thuê chuyên gia tư vấn cấp cao. Chúng tôi chọn một con đường khác. Chúng tôi muốn giúp đỡ các gia đình Mỹ”, đại diện của ông Yang nhấn mạnh.

Trong cuộc tranh luận ở Houston, một số ứng cử viên Đảng Dân chủ đã bật cười khi Yang tuyên bố thực hiện cuộc thử nghiệm này. Thị trưởng Pete Buttigieg của thành phố South Bend (Indiana) nói: “Đó là ý tưởng độc đáo, tôi thừa nhận điều đó”.

Andrew Yang đang có những bước tiến vững chắc. Ảnh: Getty Images.

Trên thực tế, các ý tưởng gây tranh cãi đang giúp Andrew Yang có những bước tiến thần tốc trong cuộc đua ở nội bộ Đảng Dân chủ. Vài tháng trước đây, chẳng ai biết đến doanh nhân người Mỹ gốc Đài Loan.

Giờ theo khảo sát của Fox News, Yang trở thành ứng cử viên Dân chủ đạt tỷ lệ ủng hộ cao thứ 5, chỉ sau cựu Phó tổng thống Joe Biden, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, Bernie Sanders và Kamala Harris.

Khảo sát của SEMrush cho thấy số lượng tìm kiếm cụm từ “Andrew Yang” trên Google tăng 191% kể từ tháng 4. Trong tháng 8, số người tìm kiếm “Andrew Yang” cao hơn “Joe Biden” 170%. Trên Twitter, ứng cử viên gốc Á cũng được nhắc đến nhiều hơn 1,4 lần so với ông Biden.

Theo An Chi/Zing.vn