Công nghệ

Những chia sẻ đắt giá của các chuyên gia về ‘Blockchain và ứng dụng thực tế’

Sự kiện Blockchain và ứng dụng thực tế dự kiến được tổ chức tại Tp.HCM hứa hẹn sẽ mang đến nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến công nghệ blockchain trong thực tiễn, thông qua câu chuyện về dự án CMI.

Sự kiện lần này thu hút sự quan tâm của khoảng 1000 khách mời là những người có kinh nghiệm trong làng công nghệ Blockchain, những nhà đầu tư dành sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ và mong muốn áp dụng công nghệ vào sản xuất, kinh doanh cùng các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông. Tham gia chương trình, các khách mới lắng nghe những chia sẻ thú vị về dự án ORION, cũng như quá trình ứng dụng Blockchain vào doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thông qua bài thuyết trình của các diễn giả như ông Giáp Văn Đại, ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải, các khách mời tích lũy thêm nhiều kiến thức về ứng dụng của Blockchain trong giáo dục, sàn giao dịch crypto…

Trong chương trình, đại diện ban tổ chức hào hứng chia sẻ: “Thông qua sự kiện, chúng tôi muốn giới thiệu dự án CMI và ứng dụng Blockchain vào công ty truyền thống, trao đổi kiến thức cho cộng đồng. Hơn hết, đây sẽ là bước đệm để mọi người có thể hiểu rõ và tiếp cận với công nghệ, ứng dụng nhiều điều hay từ Blockchain vào cuộc sống, kinh tế, y tế… Đặc biệt, việc áp dụng Blockchain vào giáo dục là câu chuyện được chúng tôi quan tâm hàng đầu. Làm sao để một công nghệ hiện đại công tác quản lý, góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà là đều ý nghĩa và quan trọng”.

CMI là tập đoàn Than – Khoáng sản quốc tế được thành lập để tập trung vào sự phát triển của các thực thể Đông Nam Á, làm việc trong các thị trường hàng hóa bao gồm vàng, than, gạo và dầu cọ. Được biết đến là một tập đoàn kinh doanh các mặt hàng truyền thống, song thời gian qua, CMI đã có những bước chuyển mình rõ rệt khi áp dụng kỹ thuật số trong lĩnh vực kinh doanh, trong đó phải nói đến công nghệ Blockchain nhằm hỗ trợ, tăng cường các hoạt động, nâng cao và đạt được hiệu quả về chi phí.

Câu chuyện CMI áp dụng Blockchain trong kinh doanh được xem là một bước tiến vượt bậc của một thương hiệu chủ yếu sản xuất nông nghiệp và năng lượng. Cụ thể, tập đoàn này mang lợi ích của sổ cái phân tán đến thế giới hàng hóa, thông qua việc trao đổi hàng hóa Commdex và mã thông báo CMX. “CMI đang phát triển các ứng dụng Phi tập trung để hỗ trợ tốt hơn cho số lượng đối tác ngày càng tăng của CMI. CMI dự định cải thiện quản lý chuỗi cung ứng, an toàn thực phẩm, xử lý thanh toán, chuyển đổi tiền tệ và giao dịch, ban đầu là hàng hóa và sau đó là cổ phiếu và các công cụ phái sinh”, đại diện CMI cho biết.

Thực tế, việc CMI áp dụng Blockchain nhận được sự quan tâm. Điều đó khiến không ít người hoang mang liệu rằng CMI sẽ hoạt động như thế nào? Đại diện tập đoàn cho biết với công nghệ tiên tiến này, Commdex cho phép tất cả người tham gia chuỗi cung ứng có thể giao dịch liền mạch trong một môi trường hiệu quả, an toàn, thúc đẩy truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch từ trang trại đến tấm. Đồng thời, Commdex cũng sử dụng Blockchain công cộng Ethereum (ERC20) để tạo hợp đồng thông minh, ghi lại các điểm dữ liệu dọc theo chuỗi cung ứng, giao dịch bằng mã thông báo CMX và cho phép mã thông báo CMX được giao dịch trên các sàn giao dịch được chọn. Mã thông báo CMX sẽ chịu giá động, trong đó giá của nó được xác định bởi khối lượng đơn đặt hàng mua và bán.

Chia sẻ về CMX Token, đại diện đơn vị cho biết Commdex sẽ phát hành mã thông báo Ethereum ERC20 được tiêu chuẩn hóa có tên CMX. Mã thông báo CMX sẽ được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch công khai không liên quan trực tiếp đến Commdex. Theo đó, Commdex sẽ sử dụng mã thông báo CMX để tạo hợp đồng hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán và mua hàng hóa mềm và cứng và giảm số lượng phức tạp và rủi ro đôi khi liên quan đến ngày thanh toán. “Điều này đặc biệt quan trọng đối với các hợp đồng hàng hóa quốc tế và loại bỏ một số chi phí giao dịch nặng nề; chẳng hạn như nhiều hợp đồng ngoại hối, bảo lãnh ngân hàng và thư tín dụng. Khi một hợp đồng hàng hóa đã được tạo, bất kỳ sửa đổi nào trong tương lai yêu cầu dữ liệu mới được ghi vào Blockchain công cộng cũng sẽ phải chịu phí giao dịch CMX. Hoàn thành, đóng hoặc hủy hợp đồng cũng sẽ yêu cầu thanh toán CMX để hoàn tất giao dịch hàng hóa giữa người bán và người mua”, đại diện CMI chia sẻ.

Cũng theo CMI cho biết, CMI Token sẽ góp phần trong việc theo dõi hàng hóa trong toàn bộ chuỗi cung ứng và tạo ra một bản ghi đầy đủ về hành trình từ trang trại đến tấm hàng hóa, mỗi điểm giao dịch phải được ghi lại. Giữa trang trại và người tiêu dùng, quyền sở hữu và quyền giám hộ có thể thay đổi nhiều lần do hàng hóa được chuyển từ một người tham gia chuỗi cung ứng sang người tiếp theo. Tại mỗi điểm giao dịch, dữ liệu hàng hóa sẽ được ghi lại trên blockchain để cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ và tạo bản ghi đầu cuối. “Một lượng mã thông báo CMX cụ thể sẽ được sử dụng tại mỗi điểm giao dịch để chỉ ra rằng hàng hóa đang trên hành trình chính đáng của nó. Nếu vị trí đích không chính xác được ghi lại, sẽ cần thêm mã thông báo để cập nhật hợp đồng thông minh CMX. Khi đến đích, tất cả các mã thông báo trong hợp đồng thông minh sẽ được chuyển đến ví của nhà phát hành”, đơn vị này nói thêm.

Mở đầu chương trình, diễn giả Giáp Văn Đại, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong phân tích và đầu tư tài chính, hiểu biết sâu sắc về công nghệ và trí tuệ nhân tạo, cũng là giám đốc của Nami đã có những chia sẻ về chủ đề “Ứng dụng Blockchain trong sàn giao dịch”. Theo ông Đại, đối với sàn giao dịch, số lượng không quan trọng bằng việc tạo ra được điều gì. Mang câu chuyện của Nami và những thành công đang có được, nam diễn giả cung cấp cho mọi người cái nhìn cụ thể hơn về đề tài này. Đồng thời ông cũng đưa ra những khác biệt giữa các ngân hàng hiện nay và việc áp dụng Blockchai trong sàn giao dịch: “Ngành tài chính là ngành khó thay đổi nhất do nền tảng ngân hàng hoạt động nhiều năm rồi và phải có công nghệ đủ để họ có thể thử nghiệm công nghệ Blockchain vào. Như mọi người đã thấy, hiện nay một ngân hàng có gần 2000 nhân sự để phục vụ mọi hoạt động trong khi đó ở châu Âu một ngân hàng chỉ cần 4 nhân sự thôi. Các bạn có thể hình dung thì việc mở một tài khoản ngân hàng mất rất nhiều thời gian trong khi blockchain xử lý rất tốt về vấn đề đó. Việc khách hàng xử lý, lưu dữ liệu cùng có nhiều vấn đề nên việc bảo trì dữ liệu rất đắt đỏ”.

Diễn giả Giáp Văn Đại

Ông Giáp Văn Đại cho biết trong ngành đầu tư tài chính, có tới 95% nhà đầu tư đều thua lỗ. Lý do chính là vì chi phí giao dịch cao, ảnh hưởng đến chi phí đầu tư trong khi doanh thu thu về không đạt. “10 năm trôi qua, thị trường dường như không có sự thay đổi nào về công nghệ thì cũng đúng vào thời điểm bitcoin ra đời nhưng cũng mất đến 10 năm chứng minh giá trị bản thân trên thị trường hiện tại. Với nền tảng Blockchain, Nami đã minh bạch hóa toàn bộ giao dịch đầu tư. Chẳng hạn như mọi người giao dịch trong ngân hàng nhưng mọi người không biết được hiện tại ngân hàng đang cầm bao nhiêu tiền để chúng ta tin tưởng. Trong khi Blockchain thì cho thấy sức mạnh tài chính để đầu tư”. Về lưu trữ dữ liệu, với Blockchain, các công ty an tâm lưu trữ trong suốt 10 năm qua.

Cũng trong chương trình, ông Mauri, giám đốc Phát triển của tập đoàn CMI đã có những chia sẻ thú vị về dự án ORION. Theo ông, ai cũng muốn tìm kiếm cơ hội để tạo tài sản riêng cho mình và độc lập tài chính, nhưng không phải ai cũng có cơ hội, kinh nghiệm và sự hỗ trợ khác. ORION hình thành bởi các chuyên gia đầu tư tài chính công nghệ và mong muốn mang đến cho mọi người nguồn thu nhập ổn định. Chia sẻ về cơ hội mà người dùng có được, ông Mauri đưa ví dụ về một cuộc giao dịch khi mua ở sàn A với giá 8000 USD và bán ở sàn E 8100 USD. “Các anh chị sẽ kiếm được 100 USD, tương đương 1%. Việc này không chỉ được thực hiện một lần mà tiếp tục 24/ngày và trong suốt 7 ngày, không có ngày nghỉ”, ông nhấn mạnh.

Diễn giả Mauri

Cuối chương trình, ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải, với kinh nghiệm làm CEO cho một công ty TEN ứng dụng Blockchain đã chia sẻ với các khách mời về cách “Ứng dụng công nghệ này trong giáo dục”. Mở đầu bài chia sẻ, ông đưa ra những thông tin cụ thể về công nghệ giáo dục với số vốn đầu tư vào năm 2018 là 180 tỉ USD, dự báo là hơn 300 tỉ USD trong năm 2025 với các mảng chính gồm hình ảnh trực tuyến, hệ thống quản lý trường học, ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp lớn để đào tạo nhân viên. “Mặc dù sức mạnh công nghệ giúp mọi người học ở bất kỳ đâu nhưng vì thuận tiện như vậy nên sẽ nảy sinh tâm lý làm biếng. Dù đã đóng tiền rồi nhưng tỉ lệ hoàn thành khóa học là không có”, ông nói. Đồng thời, ông cho biết nguyên nhân này xuất phát từ việc người sáng tạo không mang đến nội dung chất lượng, hấp dẫn. Yếu tố thứ 2 làm cho tỉ lệ khóa học không đảm bảo vì việc cá nhân hóa thấp.

Diễn giả Nguyễn Vũ Tuấn Hải chia sẻ về ứng dụng của Blockchain vào giáo dục

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải cũng thẳng thắn nói về câu chuyện bằng giả, những kết quả giả mạo hiện nay. Điển hình là câu chuyện voting trên Facebook. “Khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào thì hoàn toàn giải quyết được vấn đề này. Hiện tại, việc ứng dụng công nghệ rất thuận tiện, đặc biệt là chúng tôi chú trọng vào việc học hoàn toàn qua điện thoại. Blockchain minh bạch, những thứ mọi người lưu trữ không thể thay thế được. Khi ứng dụng vào giáo dục sẽ giúp cho hồ sơ học hành của mọi người minh bạch, không thể làm giả”. Ông Hải lấy câu chuyện đi xin việc, nhiều bạn trẻ thường viết không đúng sự thật về kinh nghiệm của mình. “Trong khi đó, khi sử dụng Blockchain, mọi người sẽ phải khai báo thông tin và điều đó không thay đổi, giúp mọi người có trách nhiệm hơn với việc học và giúp cho doanh nghiệp khi điều tra lịch sử học hành cũng sẽ chính xác hơn”, ông Hải nhấn mạnh.

Với những chia sẻ của diễn giả Giáp Văn Đại, ông Mauri, ông Nguyễn Vũ Tuấn Hải, các khách mời tham dự sự kiện đã bỏ túi thêm nhiều thông tin hữu ích. Sự kiện kết thúc trong niềm vui, hân hoan với nhiều điều tuyệt vời hứa hẹn trong tương lai.