Du lịch

Người đàn ông Mỹ ‘dành cả thanh xuân’ chinh phục thác băng hiểm trở

Khác leo núi thông thường, Aaron Mulkey (Mỹ) được xem là người tiên phong chinh phục nhiều thác nước đóng băng thành những vách đá hiểm trở.

Aaron Mulkey sinh ra ở San Diego, lớn lên ở Fresno, bang California (Mỹ). Đầu những năm 2000, anh quyết định chuyển đến thành phố nhỏ Cody ở bang Wyoming, miền Tây nước Mỹ trong sự ngạc nhiên của nhiều người. Vào thời điểm này, ở độ tuổi đôi mươi, Aaron Mulkey bắt đầu làm quen với bộ môn leo băng (ice climbing) nhiều mới mẻ. Từ đó, anh đã “dành cả thanh xuân” cho một niềm đam mê thú vị nhưng đầy hiểm nguy.
Aaron Mulkey được xem là người tiên phong thực hiện hàng trăm chuyến khám phá, chinh phục nhiều thác nước đóng băng lạnh giá thành những cột đá, vách đá… cao và dốc ở các hẻm núi trong khu vực Cody, Wyoming.
Tạp chí leo núi Alpinist nổi tiếng của Mỹ gọi Aaron Mulkey là “The Patriarch of Cody Ice”, tức “người tộc trưởng” của vùng Cody băng giá. Ngoài miền Tây nước Mỹ, phạm vi chinh phục của Aaron Mulkey còn mở rộng đến vùng đất Na Uy xa xôi ở Bắc Âu.
Tại Wyoming, thung lũng South Fork là điểm đến lâu năm, nổi tiếng với giới leo băng vì khả năng “thách thức mọi giới hạn” của nhiều người. Thung lũng độc đáo này tập trung nhiều địa điểm đóng băng cao nhất Bắc Mỹ, cùng một số tuyến đường khác được nhiều người ưa mạo hiểm chọn lựa. South Fork cũng là khu vực yêu thích của Aaron Mulkey.
Khi bắt đầu làm quen leo băng, thung lũng South Fork là địa điểm đầy mới mẻ trên bản đồ với Aaron Mulkey. Qua nhiều năm, anh đã tiến hành hàng trăm chuyến đi đến thung lũng này để theo đuổi những đường băng chưa được khai thác, ít người biết đến.
Nói về những lần “chinh phục thử thách” đầu tiên, đáng nhớ nhất trong cuộc đời của Aaron Mulkey, không thể không nhắc đến thác băng Hells Angel ở vùng Cody, Wyoming.
Theo tạp chí Alpinist, WI5+ là mức đánh giá cho thác băng Hells Angel hùng vĩ. Trong bộ môn leo băng, mức WI5+ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn mức WI5, tức mức đánh giá nhằm chỉ những địa điểm gần như thẳng đứng, buộc người leo phải làm việc liên tục, ít nghỉ ngơi.
Sự kiên trì, kiên cường là những “bí quyết” mang đến thành công cho Aaron Mulkey. Anh đã dành nhiều thời gian cho việc luyện tập leo núi, leo băng mỗi ngày. Bên cạnh đó, leo băng đòi hỏi sự dũng cảm. Có kết cấu cứng rắn, song những thác băng vẫn luôn tiềm ẩn những rủi ro sạt lở nguy hiểm.
Có lúc, giữa thời tiết giá lạnh, đầy băng tuyết, Aaron Mulkey đã từng tự đi bộ hàng giờ liền trong nhiều ngày để tìm kiếm, chinh phục những cung đường mới.
Ngoài leo băng, chèo thuyền kayak là một sở thích khác của Aaron Mulkey. Không chỉ là thú vui giải trí, kayak còn giúp anh tập luyện sức bền, sự dẻo dai cần thiết của một vận động viên.
Với Aaron Mulkey, mùa đông là thời điểm tuyệt vời cho những chuyến leo băng, trong khi chèo thuyền kayak thực sự là môn thể thao của mùa xuân.
Không chỉ là một vận động viên, Aaron Mulkey còn là một huấn luyện viên leo băng, truyền đạt kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, niềm đam mê… cho nhiều người yêu thích bộ môn này.
Hiện có hàng chục nghìn người theo dõi Instagram cá nhân của Aaron Mulkey và thường xuyên chia sẻ hình ảnh, video ghi lại những khoảnh khắc “thót tim” chinh phục các thác băng ngoạn mục, đẹp mắt.

Theo Song Phúc/Zing.vn