TVshow

‘Top Chef Vietnam’ đặt mục tiêu nâng tầm ẩm thực Việt

Không chỉ là cuộc thi dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp, Top Chef Vietnam mùa 2 – Đầu bếp thượng đỉnh còn đặt ra mục tiêu tạo ra những món ăn đẳng cấp với khát vọng ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Sau thời gian dài vắng bóng, chương trình truyền hình thực tế Top Chef – Đầu bếp thượng đỉnh đã chính thức quay trở lại trong mùa thứ 2 với nhiều gương mặt thí sinh tài năng, hứa hẹn cuộc đua khốc liệt.

Theo đại diện đơn vị sản xuất TV Hub, chương trình đã nhận được gần 400 đơn đăng ký trong đó có cả các thí sinh nước ngoài. Trải qua vòng sơ tuyển 40 thí sinh đã được lựa chọn trước khi 14 cái tên xuất sắc nhất bước vào cuộc đua cuối cùng. Họ – ít nhất cũng có 5 năm kinh nghiệm và nhiều là 20 năm, trong đó nhiều người đang giữ vị trí bếp trưởng tại nhiều nhà hàng danh tiếng khắp cả nước cùng nhiều giải thưởng đã đạt được cả trong và ngoài nước.

Top 14 thí sinh tài năng của Top Chef Vietnam 2019

Để lọt vào top 14, các thí sinh hội đủ tố chất: kỹ thuật điêu luyện và tư duy sáng tạo để đem đến những món ăn độc đáo, đẳng cấp; khả năng vượt trội và bản lĩnh để vượt qua những thử thách cam go với nhiều tình huống bất ngờ.

Đặc biệt, tại lễ công bố phát sóng, đại diện ekip sản xuất cho biết chương trình năm nay đặt ra mục tiêu tìm kiếm những đầu bếp có tài năng, khát vọng đưa ẩm thực Việt vượt ra ngoài biên giới sánh với nghệ thuật ẩm thực toàn cầu. Người chiến thắng chính là đại sứ của ẩm thực Việt, góp phần tôn vinh tinh hoa ẩm thực dân tộc với những cách chế biến vừa truyền thống, vừa hiện đại. Đồng thời, rất có thể thông qua chương trình sẽ góp phần phát triển du lịch Việt, đặc biệt là du lịch ẩm thực.

Cũng vì lý do đó, các thí sinh của Top Chef Vietnam 2019 sẽ phải trải qua các thử thách nấu ăn theo chủ đề với thử thách nấu nhanh và thử thách loại trừ cũng như thuyết phục ban giám khảo trong vòng thẩm định để giành tấm vé đi tiếp qua từng tập.

Giám khảo Dương Huy Khải

Giám khảo Dương Huy Khải là người đầu bếp Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng của nghề bếp California Culinary Academy ở San Francisco (Los Angeles, Mỹ), ông cũng là người sáng lập Hội Đầu bếp không biên giới, Hội Đầu bếp Á Đông.

Từng tu nghiệp tại trường nấu ăn Cordon Bleu danh tiếng nên ông vận dụng kỹ thuật chế biến và cách bài trí có ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, nhưng nguyên liệu, hương vị và câu chuyện về món ăn đều mang đậm văn hóa Việt Nam.

Ông từng dành huy chương vàng với món Yến Hoa Sen được chế biến từ nguyên liệu yến của Nhà Yến Nha Trang – nơi quê hương ông, tại cuộc thi Ẩm thực Quốc tế Bắc Kinh năm 2012, vượt qua gần 200 đầu bếp đến từ hơn 20 quốc gia.

Giám khảo Dương Huy Khải cho biết: “Tôi đã quyết định bỏ học ngành kĩ sư đến chuyển sang nghề đầu bếp vì mong muốn làm được điều gì đó cho Việt Nam. Tôi sống ở Mỹ cho đến thời điểm hiện tại đã 45 năm. Nhưng bản chất tôi là người Việt Nam và tôi yêu đất nước của mình”.

Giám khảo Trịnh Diễm Vy

Giám khảo Trịnh Diễm Vy – người gìn giữ văn hóa Ẩm thực Hội An và là một thành viên uy tín của Hiệp hội Đầu bếp thế giới (World Association of Chefs Societies). GK Trịnh Diễm Vy được kênh truyền hình CNN vinh danh là “FoodKeeper” gìn giữ văn hóa ẩm thực Hội An.

Đồng thời cô là người sáng lập ra cuộc thi “Thách thức cao lầu Hội An” tại Liên hoan ẩm thực Quốc tế từ năm 2017. Cuộc thi đã thu hút hàng chục đầu bếp trứ danh đang làm việc tại các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng của Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… tham gia.

Và đầu bếp Jack Lee là hai trong số các giám khảo của chương trình

Giám khảo Jack Lee – Đầu bếp của những ngôi sao Hollywood khá thành công ở Mỹ khi được biết đến như là một đầu bếp 5 sao, chính tay nấu những bữa tiệc cho nhiều ngôi sao Hollywood và đại diện cho các kênh ẩm thực như Asian Food Channel, Halmak…

Sinh ra tại Việt Nam, nhưng Jack Lee sang Mỹ từ sớm và chính những món ăn Việt Nam của mẹ đã truyền niềm đam mê nấu nướng cho anh. Và điều mà anh mong muốn lớn nhất chính là góp phần giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Jack Lee nói: “Top Chef vốn là một chương trình hay, nổi tiếng và cũng vô cùng thú vị. Bằng chứng là nó đã có rất nhiều phiên bản trên toàn thế giới. Vì thế, khi chị Hạnh (CEO TVHUB, đơn vị sản xuất chương trình) có nhã ý mời tôi hợp tác với tư khách là giám khảo chương trình phiên bản Việt, tất nhiên tôi không có lý do gì từ chối. Trong 20 năm phục vụ món ăn cho những người nổi tiếng, với tôi món ăn Việt Nam vẫn luôn rất đặc biệt, đậm đà và hài hòa trong cả sắc và vị. Có những món rất đặc biệt có tên gọi là “mắm tôm”, thứ gia vị mà chỉ nghe qua cái mùi bạn cũng muốn bỏ chạy. Vậy mà khi nếm thử, bạn sẽ chỉ biết thốt lên “quao, ngon quá”. Thông qua chương trình, đây chính là cơ hội để tôi có thể với thiệu với nước Mỹ, với đồng nghiệp của tôi và những trải nghiệm ẩm thực Việt Nam”.

Quán quân chương trình nhận giải thưởng trị giá 500 triệu đồng trong khi trị giá giải thưởng cho giải nhì và giải ba lần lượt là 100 và 50 triệu đồng. Đặc biệt, ban tổ chức cũng có giải thưởng khám phá Audacity Award mang đến cơ hội cho top 3 xuất sắc nhất tham gia thử thách nấu ăn quốc tế tại tòa lâu đài Château De Chanteloup tại Pháp. Đầu bếp xuất sắc nhất ở hạng mục này nhận giải thưởng 100 triệu đồng.

Một điểm rất đáng chú ý trên hàng ghế giám khảo của Top Chef 2019 là những gương mặt hàng đầu, đã góp phần quảng bá ẩm thực Việt ra thế giới. Đó là giám khảo Dương Huy Khải – đầu bếp Việt Nam đầu tiên và duy nhất được vinh danh trên Đại lộ danh vọng của nghề bếp California Culinary Academy (San Francisco, Lox Angeles), người sáng lập Hội đầu bếp không biên giới, Hội đầu bếp Á Đông. Giám khảo Trịnh Diễm Vy – từng được CNN vinh danh “Foodkeeper” gìn giữ văn hóa ẩm thực Hội An. Giám khảo Jack Lee – đầu bếp của những ngôi sao hàng đầu Hollywood.

Chương trình còn có sự tham gia của giám khảo khách mời. Top Chef Vietnam mùa 2 – Đầu bếp thượng đỉnh được phát sóng lúc 20 giờ 30 thứ Ba hàng tuần trên HTV7 bắt đầu từ ngày 3-9.

AC